icon-load

Loading..

Các Hình Thức Mai Táng Tại Việt Nam Và Thế Giới

Các Hình Thức Mai Táng Tại Việt Nam Và Thế Giới

Các Hình Thức Mai Táng Tại Việt Nam Và Thế Giới

Hình thức mai táng đã trải qua nhiều biến đổi từ thời cổ đại đến nay, phản ánh sự phát triển của văn hóa, tâm linh và quan niệm xã hội về cái chết và hậu thế.

Dưới đây là tổng quan về một số hình thức mai táng chính từ xưa đến nay, mọi người hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về Các Hình Thức Mai Táng từ xưa đến nay là bao gồm những hình thức nào?

các hình thức mai táng từ xưa đến nay là như thế nào

Mai Táng Là Gì?

Mai Táng là từ ngữ chung nhằm diễn giải cách thức xử lý xác người chết thông qua nhiều hình thức cũng như cách thức khác nhau.

Khi nói về sự phổ biến của Các Hình Thức Mai Táng tại Việt Nam thì Việt Nam vẫn phổ biến nhất là 2 hình thức Địa TángHoả Táng, còn những hình thức mai táng khác rất hiếm gặp tại Việt Nam. 

Ngoài ra, gần đây do sự phát triển không ngừng và độ thị hóa ngày càng nhiều đã làm cho quỹ đất dành cho Mai Táng càng ngày càng thu hẹp và khan hiếm.

Tại Việt Nam chúng ta cũng đã từng bước đi theo xu thế tiết kiệm đất, vậy nên tại Việt Nam đã xuất hiện thêm 1 hình thức mai táng nữa là Thạch TángThạch Táng là như thế nào trong nội dung tiếp sau chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý vị!

Các Hình Thức Mai Táng Ít Gặp Thời Bây Giờ Gồm:

 • Thủy Táng
 • Huyền Táng
 • Thiền Táng
 • Điểu Táng
 • Không Táng
 • Tuẫn Táng

Các Hình Thức Mai Táng này chỉ bắt gặp trong quá khứ hoặc rất hiếm khi có gia đình nào sử dụng những hình thức này hoặc rất hiếm ở các dân tộc thiểu số ít người hoặc trường hợp bất khả kháng phải bắt buộc sử dụng.

3 Hình Thức Mai Táng Phổ Biến Hiện Nay Tại Việt Nam

 • Hình Thức An Táng
 • Hình Thức Hỏa Táng
 • Hình Thức Thạch Táng 

Hình Thức An Táng (Chôn Cất)

An Táng là 1 trong Cách Hình Thức Mai Táng được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Hình Thức An Táng còn hay được gọi là Địa Táng hoặc Thổ Táng. Có nghĩa là khi 1 người mất đi sẽ được đặt vào quan tài rồi đưa đi chôn cất.

Đối với An Táng thường sử dụng những mẫu Hòm - Quan Tài được đóng từ những loại gỗ thường (xà cừ, tràm) đến những loại gỗ quý (danh mộc) như: gỗ Hương, gỗ Trai, gỗ Căm Xe, gỗ Sao, gỗ Gõ, v.v....

Ngoài ra tại Việt Nam có 1 điểm khác biệt về Phong Tục Chôn Cất Người Chết Ở Việt Nam theo Phong Tục Đám Ma Miền BắcPhong Tục Đám Ma Miền Nam là:

 • An Táng Theo Phong Tục Ma Chay Miền Bắc

Tại các tỉnh thành miền Bắc thì khi an táng người mất thường chỉ là chôn tạm 3 đến 5 năm sau thực hiện nghi thức Cải Táng đến nơi huyệt mộ mới để chôn cất vĩnh viễn. Phong tục này vẫn còn được nhiều gia đình áp dụng cho đến hôm nay.

 • An Táng Theo Phong Tục Ma Chay Miền Nam

Tại các tỉnh thành miền Nam thì với tư duy suy nghĩ có khác hơn so với miền Bắc là khi 1 người mất đi thì phải "Đào Sâu Chôn Chặt" chỉ 1 lần duy nhất. Vậy nên tại miền Nam chỉ thực hiện an táng 1 lần duy nhất vĩnh viễn.

Trừ trường hợp bặt buộc hoặc bất khả kháng phải di dời thì các gia đình mới phải Cải Táng người thân đi nơi khác an táng lại, nếu không thì sẽ để người mất an nghỉ vĩnh viễn tại nơi chôn cất ban đầu.

an táng là như thế nào?

Hình Thức Hoả Táng (Hỏa Thiêu)

Đây là hình thức xử lý xác người chết bằng phương pháp đốt cháy thành tro cốt hoặc xương cốt.

Hình Thức Hoả Táng lúc trước không thật sự phổ biến tại Việt Nam, chỉ có số ít dân tộc như dân tộc Khơ Me theo đạo Phật mới sử dụng hình thức này.

Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây thì do sự phát triển của xã hội, một số tỉnh thành phố tại Việt Nam đã bắt đầu sử dụng hình thức Hoả Táng nhiều hơn như: Tp. Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Tp Đà Nẵng, Tp Hải Phòng, Tp Cần Thờ và các Tp lớn khác, v.v...

hỏa táng người mất tại việt nam

Hình Thức Thạch Táng

Thạch Táng là 1 hình thức Táng khá mới tại Việt Nam. Vậy Thạch Táng là gì?

Thạch Táng có nghĩa là sau khi di thể của người mất được hỏa táng hoàn toàn sẽ dùng tro cốt của người mất xử lý sạch sẽ rồi nén (ép) lại thành dạng khối rắn với kích thước và thể tích thu nhỏ lại còn khoảng 30% và đặc biệt là có độ cứng tương đưng với độ cứng của đá hoa cương.

thạch táng

Thông Tin Chi Tiết Về Các Hình Thức Mai Táng Khác Được Sử Dụng Trong Thời Cổ Xưa

Nội dung trong phần tiếp sau sẽ giúp mọi người có thể dễ dàng nắm hiểu rõ Các Hình Thức Mai Táng khác là như thế nào?

Thủy Táng Là Gì?

Thủy Táng là hình thức thả trực tiếp xác người chết xuống sông, biển, hồ, v.v... hiện này cách thức này đã bị cấm tuyệt đối vì gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên hiện vẫn còn 1 số nước lưu giữ hủ tục lạc hậu này là những nước  sống dọc sông Hằng, đặc biệt là Ấn Độ vẫn duy trì hủ tục này cho đến ngày hôm nay.

Thủy Táng Hiện Đại là thay vì thả trực tiếp xác người chết xuống sông, biển, hồ, v.v... thì sẽ đưa người mất đi hỏa táng thành tro cốt rồi mới đưa đi rải.

Hiện nay, trong Các Hình Thức Mai Táng thì Thủy Táng Hiện Đại cũng dần được các nước phát triển lựa chọn khi người thân mất đi.

thủy táng hiện đại là gì

Huyền Táng Là Gì?

Hình thức Huyền Táng chỉ xuất hiện trong thời xa xưa - Huyền Táng hay còn gọi là tục Táng Treo là để xác chết lộ thiên hoặc để nằm trên một tấm Phên.

Ở Việt Nam chúng ta vẫn còn một số di chỉ về hình thức mai táng này nhưng chủ yếu xuất hiện ở các dân tộc thiểu số miền núi và trung du.

huyền táng - tục táng treo

Thiền Táng Là Gì?

Thiền Táng là hình thức mai táng rất hiếm thấy, chỉ xuất hiện tại Trung Quốc và Việt Nam. Đặc biệt là hình thức Thiền Táng chỉ thấy ở Phật Giáo.

Các tượng của các nhà sư vẫn còn nguyên vẹn xương cốt, được đặ trong tư thế Ngồi Thiền (Thiền Định).

Đây là một hình thức táng vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu vì chính sự đặc biệt của hình thức táng này.

thiền táng trong phật giáo

Điểu Táng Là Gì?

Điểu Táng chủ yếu chỉ xuất hiện tại Tây Tạng.

Điểu Táng là hình thức được thực hiện như sau: người chết sẽ được đặt trong một nơi bằng phẳng để tiến hành các nghi thức cầu nguyện, sau đó sẽ được người  ta dùng dao cắt thành từng phần nhỏ cho các loài chim săn mồi tiêu thụ, đặc biệt là chim kền kền.

Phần xương còn lại sẽ được ghiền nát pha với sữa trâu Yak chế biến thành thực phẩm cho diều hâu hay gia súc.

hình thức điểu táng

Không Táng Là Gì?

Không Táng là hình thức táng được sử dụng phổ biến của dân tộc thiểu số Bo tại Trung Quốc. Những chiếc quan tài sẽ được treo lơ lửng trên vách núi. 

Tuẫn Táng Là Gì?

Tuẫn Táng là hình thức táng tàn khốc nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Tuẫn Táng là chôn và ép chết người còn sống hay còn được gọi là Tục Tuẫn Táng Nô Lệ dùng để chôn người sống (nô lệ, người hầu) để cho dù người chết qua đến thế giới bên kia vẫn được các nô lệ, người hậu phục vụ.

Tuẫn Táng được gọi là hủ tục lạc hậu tàn nhẫn nhất.

Những hình thức mai táng này không chỉ thể hiện sự thay đổi về kỹ thuật và quan niệm xã hội mà còn phản ánh niềm tin tâm linh và văn hóa của mỗi thời đại. Mỗi hình thức đều mang trong mình một ý nghĩa sâu sắc và được lựa chọn dựa trên nhu cầu, niềm tin và hoàn cảnh cụ thể của mỗi gia đình.

Mong rằng những thông tin trên hữu ích đến mọi người.

Tham Khảo Thêm:

Trại Hòm Đức Thịnh - 0941.496.096