icon-load

Loading..

Hỏa Táng Là Gì? Hình Thức Này Có Gì Khác So Với An Táng?

Hỏa Táng Là Gì? Hình Thức Này Có Gì Khác So Với An Táng?

Hỏa Táng Là Gì? Hỏa Thiêu Là Gì?

Như chúng ta đã biết "Sinh Lão Bệnh Tử" là quy luật của tự nhiên không ai có thể tránh khỏi được. Con người sinh ra, lớn lên và trưởng thành đến lúc già, ốm đau rồi bệnh tật qua đời. Và đến cuối chặng đường đó tất nhiên ai cũng hy vọng mình sẽ có một kết thúc nhẹ nhàng nhất. 

Như khoảng thời gian trước đây, sau khi người mất đi, các gia đình thông thường sẽ đưa đi an táng. Tuy nhiên, khi xã hội càng ngày càng phát triển và quý đất càng ngày càng hạn hẹp đi kèm là chi phí mua đất quá cao.

Vậy nên các gia đình đã chuyển hướng qua sử dụng Hình Thức Hỏa Táng. Nghe đến đây mọi người sẽ khá bất ngờ, nhưng hoả táng có lại rất nhiều điều mà chúng ta không hề biết.

Vậy Hỏa Táng là như thế nào? Hãy cùng Đức Thịnh tìm hiểu trong bài chia sẻ sau!

hỏa táng hay còn gọi là hỏa thiêu

Hoả Táng (Thiêu) Là Gì?

Hoả Táng hay còn gọi là Hoả Thiêu. Hỏa Táng là quá trình thiêu đốt thi thể người mất trong môi trường nhiệt độ cực cao (Từ 1400 - 1500 độ C) cho ra kết quả là xương cốt hoặc tro cốt của người mất.

Sau khi quá trình hỏa táng kết thúc thì thi hài sẽ còn là Xương cốt hoặc Tro cốt rồi sau đó sẽ được cho vào hũ đựng tro cốt hoặc quách đựng xương cốt.

Tuy theo từng vùng miền, tôn giáo hay đất nước khác nhau, phần tro cốt hoặc xương cốt đó sẽ được đưa đi an táng, gửi vào chùa để thờ phụng hay là đưa đi Thủy Táng (rải xuống sông, hồ, biển) theo như ước nguyện của người quá cố. 

Ở nhiều nước thì hình thức hoả táng được thực hiện ở trong lò hoả táng. Hiện nay những lò hỏa táng hiện đại tại Việt Nam đang sử dụng là lò điện hoặc lò ga thay vì dùng lò củi như lúc xưa.

Nhưng vẫn còn có một số nước ngoại lệ khác như Ấn Độ hay Nepal thì người ta vẫn hoả táng bằng cách thiêu người sống theo kiều truyền thống ở ngoài trời.

Quy Trình Hoả Táng Được Thực Hiện Và Diễn Ra Như Thế Nào?

Hòm Hoả Táng sẽ được đưa vào lò để hoả táng với nhiệt độ lên đến 1200 - 1400 độ C.

Kết thúc của việc hoả táng thì trong lò thiêu sẽ chỉ còn lại những mảnh xương hoặc tro cốt (còn được gọi là tàn dư của hoả táng).

Sau đó những mảnh xương hay tro cốt sẽ được gom lại cẩn thận và đem qua một bộ xử lý rồi đưa vào Hũ đựng tro cốt hoặc tiêu quách.

Quá trình thực hiện của việc hoả táng sẽ diễn ra từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ.

Nếu lò thiêu đạt được 1 nhiệt độ cao nhất định có thể thời gian hỏa táng sẽ được rút ngắn lại còn khoảng 2 tiếng.

Cuối cùng khi kết thúc hoả táng thì gia đình sẽ nhận được một hũ đựng tro cốt của người mất do trung tâm hỏa táng bàn giao lại đi kèm với Hóa Đơn Hỏa Táng.

Để đảm bảo cho danh tính thi thể của người mất trùng với phần tro cốt thì sẽ có một hệ thống dán nhãn kiểm soát nghiêm ngặt trong cả quá trình trước khi đưa vào lò hỏa táng đến khi hỏa táng xong.

Khi Hỏa Táng Có Cần Phải Chuẩn Bị Hòm (Quan Tài) Hay Không?

Có nhiều người thắc mắc là Hoả Táng có cần đến quan tài (hòm) như cách chôn truyền thống không?

Câu trả lời là . Việc làm này để đảm bảo tính tôn nghiêm, sự tôn trọng đối với người đã mất cộng thêm lý do vệ sinh thì  sẽ vẫn phải chuẩn bị một chiếc Quan Tài (Hòm) chất liệu dễ cháy để đưa thi thể người đã mất vào.

Sau khi thi thể được đặt vào một chiếc Hòm được bịt kín thì sẽ được đưa vào lò thiêu. Chính vì vậy sẽ có một chiếc quan tài được đốt cháy cùng với thi thể người đã mất trong quá trình hoả thiêu.

Sau Khi Chết Được Bao Lâu Thì Có Thể Hoả Táng?

Hoả Táng là sẽ thiêu cháy hết toàn bộ con người nên trước khi thực hiện nó thì phải được xác minh rõ nguyên nhân gây tử vong là gì. 

Sau khi tìm hiểu được kỹ các vấn đề trên thì các điều tra viên y tế hay giám định viên sẽ cho phép hoả táng (đối với những sự vụ chết cần điều tra).

Còn đối với trường hợp chết bình thường vì già hoặc bệnh thì sau khi người thân mất đi, gia đình cần lên UBND xã/phường tại nơi người thân mất để trình báo và làm thủ tục cần thiết để xin giấy Báo Tử.

Để khi đưa đến trung tâm hỏa táng sẽ nộp cho trung tâm hỏa táng làm bằng chứng để có thể tiến hành hỏa táng thi hài của người thân. Nếu không cung cấp được Giấy Báo Tử thì trung tâm hỏa táng sẽ không nhận thiêu.

Thời gian hỏa táng còn tùy thuộc vào Tín Ngưỡng Tôn Giáo của mỗi gia đình. Hiện nay, tại TpHCM thì thông thường sau khi người thân qua đời. Gia đình sẽ tổ chức tang lễ từ 2 đến 3 ngày rồi mới đưa đi hỏa táng.

Tham Khảo: Chi Phí Hỏa Táng Là Bao Nhiêu Hiện Nay

Tại Sao Nên Lựa Chọn Hình Thức Hỏa Táng (Thiêu)?

Hình Thức Hỏa Táng (Thiêu) càng ngày càng phổ biến và được nhiều gia đình quyết định lựa chọn vì:

 • Đầu tiên, phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội hiện nay
 • Thứ hai, phù hợp Chính Sách Khuyến Khích Hỗ Trợ Chi Phí Hỏa Táng của nhà nước
 • Thứ ba, phù hợp tiêu chuẩn Bảo Vệ Môi Trường - Vì khi thi thể người chết được thiêu đột ở nhiệt độ cực cao thì các nguy cơ vi rút mầm bệnh truyền nhiễm đều đã được xử lý triệt để không gây hại cho môi trường và người dân xung quanh.
 • Thứ tư, do quỹ đất càng ngày càng hạn hẹp, giá đất quá cao, tất cả nghĩa trang hay khu mồ mả gia đình đều phải bị di dời ra khỏi trung tâm thành phố. (khoảng cách quá xa xôi, không tiện cho việc cúng kiếng, thăm viếng mộ phần của người thân)

Hỏa Táng (Thiêu) Ở Đâu Tại Tp.HCM Hiện nay?

Hiện nay, xung quanh Tp.HCM có rất nhiều trung tâm hỏa táng phục vụ cho nhu cầu này như sau:

Trung Tâm Hỏa Táng Tại Tp.HCM

 • Trung Tâm Hỏa Táng Bình Hưng Hòa - Quận Bình Tân
 • Trung Tâm Hỏa Táng Đa Phước - Huyện Bình Chánh
 • Trung Tâm Hỏa Táng Nghĩa Trang Phúc An Viên - Quận 09
 • Trung Tâm Hỏa Táng Công Viên Tháp Long Thọ - Củ Chi

Trung Tâm Hỏa Táng Tại Bình Dương - Biên Hòa

 • Trung Tâm Hỏa Táng Hỏa Táng Nghĩa Trang Bình Dương
 • Trung Tâm Hỏa Táng Phước Lạc Viên Bình Dương
 • Trung Tâm Hỏa Táng Hóa An
 • Trung Tâm Hỏa Táng Biên Hòa

Trung Tâm Hỏa Táng Tại Long Thành

 • Trung Tâm Hỏa Táng Hoa Viên Bình An (Đang trong quá trình xây dựng)
 • Trung  Tâm Hỏa táng Hòa Lạc Viên - Sala Garden
 • Trung Tâm Hỏa Táng Vĩnh Hằng (Đang trong quá trình xây dựng)

Trung Tâm Hỏa Táng Tại Long An

 • Trung Tâm Hỏa Táng Hạc Cảnh Viên (Đang trong quá trình xây dựng)

Hy vọng với nội dung chia sẻ trên, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về Hình Thức Hỏa Táng.

Mọi chi tiết thắc mắc cần tư vấn xin liên hệ: 

Trại Hòm Đức Thịnh Hotline: 0941.496.096 

Email: tangletrongoivn@gmail.com