icon-load

Loading..

Người mất ở xa, vận chuyển thi hài 8 điều cần chú ý

Người mất ở xa, vận chuyển thi hài 8 điều cần chú ý

Đối với những người mất ở xa thì cần vận chuyển thi hài về địa phương. Việc vận chuyển thi hài ở xa về không phải là điều dễ dàng và đơn giản. Khi vận chuyển thi hài từ xa cần hết sức lưu ý. Sau đây, chúng tôi đưa ra 8 điều cần chú ý khi vận chuyển thi hài người mất ở xa.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thủ tục pháp lý

Người mất ở xa, vận chuyển thi hài 8 điều cần chú ý

Khi vận chuyển người mất ở xa cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục pháp lý

Những giấy tờ và thủ tục pháp lý cần chuẩn bị khi người mất ở xa muốn chuyển thi hài về địa phương gồm có:

  • Giấy chứng tử: Cần có giấy chứng tử hợp lý được cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • Giấy phép vận chuyển: Có nhiều quốc gia và địa phương yêu cầu cần có giấy phép đặc biệt để vận chuyển thi hài.
  • Các giấy tờ có liên quan: Những giấy tờ có liên quan như giấy phép xuất nhập cảnh thi hài trường hợp vận chuyển quốc tế và những giấy tờ từ cơ quan y tế hay từ công an.

Bảo quản thi hài cẩn thận, tránh tòa mùi

Trong khi vận chuyển thi hài cần được bảo quản cẩn thận, đúng cách thường là bằng cách ướp xác hay sử dụng túi để bảo quản thi hài chuyên dụng. Về quan tài để đựng thi hài thì nên sử dụng loại quan tài chuyên dụng cho việc vận chuyển, kín khí nhằm bảo đảm vấn đề vệ sinh và tránh tỏa ra mùi hôi.

Chọn phương tiện vận chuyển phù hợp 

Người mất ở xa, vận chuyển thi hài 8 điều cần chú ý

Cần chọn phương tiện vận chuyển phù hợp

Trong khi vận chuyển thi hài thì cần chọn phương tiện vận chuyển thích hợp. Các phương tiện thích hợp cho quá trình vận chuyển thi hài như xe chuyên dụng, xe cứu thương hay máy bay. Trong trường hợp vận chuyển quốc tế thì nên sử dụng dịch vụ của những hãng hàng không có kinh nghiệm.

Tìm hiểu kỹ về quy định của địa phương

Mỗi địa phương sẽ có những yêu cầu trong việc vận chuyển thi hài từ ở xa về. Chính vì thế nên trong quá trình vận chuyển thi hài từ xa về thì người vận chuyển cần tìm hiểu rõ về quy định riêng trong việc vận chuyển thi hài. Người vận chuyển cần tìm hiểu kỹ càng và tuân thủ quy định của cả nơi đi và nơi đến.

Nên chọn dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp

Trong quá trình vận chuyển thi hài thì tốt nhất là bạn nên chọn dịch vụ vận chuyển thi hài chuyên nghiệp. Việc chọn được dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp có tác dụng bảo đảm mọi quy trình được thực hiện một cách đúng cách, đảm bảo tốt nhất cho việc vận chuyển thi hài.

Thông báo cho gia đình, nhà tang lễ để đảm bảo đúng thời gian vận chuyển

Khi vận chuyển thi hài từ ở xa về thì cần thông báo và liên lạc với gia đình và nhà tang lễ ở cả hai đầu vận chuyển nhằm để chuẩn bị và tiếp nhận thi hài đúng thời gian như đã định trước.

Chuẩn bị về chi phí vận chuyển thi hài

Người mất ở xa, vận chuyển thi hài 8 điều cần chú ý

Chuẩn bị đủ về chi phí cho việc vận chuyển thi hài

Chi phí cho việc vận chuyển thi hài không phải là nhỏ nên bạn cần chuẩn bị trước. Bạn hãy chuẩn bị chi phí cho toàn bộ quy trình vận chuyển bao gồm những chi phí phụ như: Giấy phép, quan tài, dịch vụ vận chuyển cùng những chi phí có liên quan khác.

Tôn trọng quy tắc tôn giáo và văn hóa

Vấn đề về thi hài thường nhạy cảm nên trong quá trình vận chuyển thi hài cần tôn trọng những quy tắc về tôn giáo, về văn hóa của người đã khuất cùng với gia đình họ.

Trên đây, chúng tôi đã trình bày về 8 điều cần lưu ý khi vận chuyển thi hài người mất ở xa. Những điều trên sẽ đảm bảo thi hài được vận chuyển một cách an toàn, tôn trọng.