icon-load

Loading..

Nghi Thức Tang Lễ Đạo Công Giáo – Thiên Chúa Giáo

Nghi Thức Tang Lễ Đạo Công Giáo – Thiên Chúa Giáo

Nghi Thức Tang Lễ Đạo Công Giáo tại Việt Nam hiện nay như thế nào? Hiện nay có rất nhiều người theo Công giáo, khi họ mất thì đám tang được diễn ra theo nghi thức nào?

Để nắm rõ hơn về Nghi Thức Tang Lễ Đạo Công Giáo Hãy cùng Trại Hòm Đức Thịnh tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé! Những người theo Công giáo được tổ chức những nghi thức tang lễ khác như thế nào so với những người theo Phật giáo? 

Mỗi tôn giáo lại quy định những nghi thức khác nhau khi tổ chức đám tang cho người quá cố. Dưới đây là những Nghi Thức Tang Lễ Đạo Công Giáo chính thức được áp dụng hiện nay.

Nghi Thức Tang Lễ Đạo Công Giáo là như thế nào?

Nghi Lễ Nghi Thức Chính Trong Tang Lễ Công Giáo

Tang Lễ Công Giáo (Kito Giáo) có rất nhiều sự khác biệt so với Tang Lễ Phật Giáo và những tôn giáo khác. Đối với giáo dân Công Giáo, 1 người sau khi chết thì linh hồn của họ sẽ được về với chúa.

Chính vì vậy, để linh hồn người chết được thanh thản, gia đình sẽ tổ chức tang lễ cho người chết 1 cách trang nghiêm và chỉnh chu nhất.

Nghi Thức Tang Lễ Đạo Công Giáo Chính Thức Gồm:

 • Nghi Thức Tẩn Liệm 
 • Nghi Thức Phát Tang
 • Nghi Thức Đọc Kinh Cầu Nguyện
 • Nghi Thức Phụng Gia An Táng
 • Nghi Thức Động Quan

Chương trình lễ tang của người quá cố sẽ được tổ chức tại nhà thờ hoặc nhà riêng.

 • Dẫn nhập
 • Thánh ca
 • Lời nguyện
 • Lời chúa
 • Lời nguyện giáo dân
 • Làm phép quan tài
 • Nghi thức đặt các biểu tượng, kỷ vật: Thánh giá và chuỗi mân côi, sách kinh thánh
 • Nghi thức làm phép xác
 • Nghi thức làm phép khăn tang
 • Kết thúc

quy trình tổ chức lễ tang theo công giáo

Nghi Thức An Táng Tiêu Chuẩn Theo Công Giáo

Nghi thức an táng gồm có:

Thực hiện các nghi thức trong lễ tang trước khi đưa đi hỏa táng

- Phụng vụ lời chúa

 • Lời nguyện nhập lễ
 • Phụng vụ lời chúa
 • Lời nguyện giáo dân

-Phụng vụ thánh thể

 • Lời nguyện trên lễ vật
 • Lời nguyện hiệp lễ

-Nghi lễ an táng

 • Nghi thức phó dâng và từ biệt
 • Đưa đi hỏa táng

Nên cử hành nghi thức Phụng vụ an táng ở bên ngoài thánh lễ có thi hài người quá cố trước khi hỏa táng.

tang lễ công giáo là như thế nào

Nghi Thức Phụng Gia An Táng Theo Công Giáo

Nếu việc hỏa táng diễn ra trước nghi thức Phụng gia an táng, cha có thể cho phép cử hành Phụng vụ an táng tro cốt của người đã khuất.

Không phủ vải lên quách hoặc bình tro cốt sau khi hỏa táng.

Sau khi lễ hỏa táng diễn ra, mọi người cần phải thể hiện sự tôn kính đối với tro cốt của người đã khuất giống như thi hài.

Tro cốt cần được mộ táng hoặc huyệt táng ở trên đất liền hoặc trên biển.

Việc rải tro cốt ở trên đất liền hoặc trên biển hay lưu giữ bất cứ phần tro cốt nào ở trong hộp riêng để làm kỷ niệm được cho là không phải cách an táng đáng kính trong nghi thức của Công Giáo

Việc đưa tro cốt của người mất an táng ngoài biển khác với việc rải tro, vì vậy cần phải đặt tro cốt vào một chiếc quách xứng đáng, đủ nặng để tới nơi an nghỉ cuối cùng hoặc có thể chìm vòng lòng biển.

Trên đây là những nghi thức tang lễ dành cho người theo Công Giáo. Mong rằng nội dung trên hữu ích đến mọi người.

nghi thức tang lễ theo đạo công giáo

Tham Khảo Thêm Về Bài Kinh Câu Nguyện Và Lời Cảm Tạ Theo Đạo Chúa

Bài Kinh Cầu Nguyện Thường Sử Dụng Trong Tang Lễ Công Giáo

“Chúa Giêsu phán: Hãy cầu nguyện kinh này thường xuyên để Ta có thể cứu các linh hồn hấp hối khỏi hỏa ngục.

Lạy Chúa Giêsu của con, xin Chúa dủ lòng từ bi nhân hậu hàng tỷ tỷ và hàng triệu triệu lần. Lạy Chúa Giêsu của con, xin dủ lòng từ bi nhân hậu thương xót từng mỗi một linh hồn trong cơn hấp hối cho đến ngày tận thế hàng tỷ tỷ và hàng triệu triệu lần.

Chúng con xin dâng lên Cha trên trời máu quý báu và những giọt lệ máu của Chúa Giêsu cho mỗi người trong cơn hấp hối cho đến tận thế và che phủ linh hồn ấy với máu quí báu và Trái Tim Vô Nhiễm của Đức Mẹ Maria, cùng với những giọt lệ máu của người, để kẻ thù xảo trá không còn có thể nắm giữ họ được nữa.

Chúa Giêsu phán: Và Ta có thể cứu họ, các con hãy loan báo tin này đi. Ta cần những linh hồn đền tạ chịu đọc kinh này nhiều lần mỗi ngày. Ta cám ơn các con yêu quí. Amen.”

Lời Cảm Tạ Sử Dụng Trong Tang Lễ Công Giáo

"…...ngày ….. tháng …. năm…….

Trọng kính Đức cha Antôn, Giám mục Giáo phận ….

Trọng kính quý Đức tổng …TGM giáo phận …, Đức tổng … TGM giáo phận …, Đức cha … Giám mục giáo phận ….

Kính thưa cha Tổng Đại diện, kính thưa quý Cha Quản hạt, quý cha Bề Trên, quý Cha, quý Nam Nữ Tu Sĩ Chủng sinh, quý Hội đồng mục vụ các giáo xứ …, Chính toà, cùng toàn thể cộng đoàn Dân Chúa đang hiện diện.

Toàn thể tang quyến chúng con xin được hiệp với cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân sâu xa vì Ngài đã luôn yêu thương gìn giữ … trong suốt … năm làm người làm con cái Chúa, trong đó, có … năm phục vụ Chúa và Giáo Hội trong thiên chức linh mục và nay Chúa đã gọi người về với Chúa.

Giờ đây, con xin được thay mặt toàn thể linh tông và huyết tộc, trân trọng cám ơn quý Đức Cha đã quan tâm lo lắng và thương yêu … trong suốt thời gian qua.

Đặc biệt, trong những ngày đau bệnh, quý Đức Tổng, quý Đức cha đã luôn dành thời gian thăm viếng, an ủi và khích lệ … và gia đình chúng con, đặc biệt trong những ngày cuối đời của người, Đức cha … giám mục giáo phận đã đến chúc lành cho … chúng con được thêm nghị lực đón nhận cơn bệnh của mình và ra đi trong bình an.

Chúng con xin hết lòng cám ơn cha Tổng Đại Diện, quý Cha Quản Hạt, quý Bề trên, quý Cha, quý Nam Nữ Tu Sĩ, quý Hội đồng mục vụ các Giáo xứ và anh chị em giáo dân nhiều giáo xứ, đã thương mến …, đến thăm viếng, an ủi … trong thời gian đau bệnh, cũng như hiệp thông cầu nguyện cho ngài trong những ngày qua và đặc biệt trong thánh lễ hôm nay.

Chúng con xin cám ơn quý cha phó, quý hội đồng mục vụ, ban ca đoàn và các đoàn thể giáo xứ chính toà đã giúp tổ chức tang lễ thật trang nghiêm và sốt sắng.

Chúng con cũng xin cám ơn cha quản xứ và giáo xứ …  đã chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận …  chúng con an nghỉ tại phần đất giáo xứ.

Chúng con cũng đã nhận được rất nhiều điện thoại, điện thư, điện hoa chia buồn của các cá nhân cũng như các hội đoàn trong và ngoài nước. Xin cho chúng con cũng được nói lên lời cảm ơn chân thành về sự hiệp thông này.

Chúng tôi xin chân thành cám ơn (quý đại diện tôn giáo bạn,) chính quyền các cấp, các ban ngành, tỉnh, thành phố, phường … đã đến chia buồn với tang quyến chúng tôi.

Sau cùng, xin cảm ơn tất cả mọi người, bằng cách này hay cách khác, đã thăm viếng, chia sẻ và giúp đỡ chúng tôi tổ chức những ngày tang lễ được diễn ra trang nghiêm và sốt sắng.

Trong lúc tang gia bối rối, có nhiều thiếu sót, xin quý Đức Cha, quý Cha, cùng quý vị lượng tình tha thứ.

Xin tiếp tục yêu thương và cầu nguyện cho … chúng con.

Toàn thể tang quyến chúng con xin đồng bái tạ."

lời cảm tạ sau đám tang theo công giáo

Tham Khảo Thêm Thông Tin Hữu Ích Khác:

Trên đây là nội dung chia sẻ về Nghi Thức Tang Lễ Đạo Công GiáoNgoài nội dung về Nghi Thức Tang Lễ Đạo Công Giáo , mọi người có thể tham khảo nội dung hữu ích khác liên quan đến tang lễ hiện nay

Quý vị muốn được tư vấn về dịch vụ mai táng dành cho người theo Công giáo hãy liên hệ với Dịch Vụ Mai Táng Trọn Gói Đức Thịnh để được tư vấn và báo giá phù hợp nhất.

Mọi chi tiết thắc mắc cần tư vấn xin liên hệ Hotline: 0941.496.096 - Công Ty Mai Táng Đức Thịnh