icon-load

Loading..

Xu Hướng Hỏa Táng Tại Việt Nam Trong Năm 2023

Xu Hướng Hỏa Táng Tại Việt Nam Trong Năm 2023

Xu Hướng Hỏa Táng Tại Việt Nam hiện nay là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây!

Xu Hướng Hỏa Táng Tại Việt Nam Khi Chưa Phổ Biến Là Như Thế Nào?

Như chúng ta Tập Quán Mai Táng của Việt Nam gắn liền với đời sống văn hoá, tinh thần, tâm linh và tôn giáo của mỗi cá nhân, gia đình, dòng họ và dân tộc. 

Hầu như từ trước cho đến bây giờ đều lựa chọn hình thức an táng hay còn gọi là chôn cất để mai táng người thân quá cố của gia đình.

Cho đến hiện nay, tập tục mai táng và thói quen của người Việt đã và đang dần dần thay đổi. Mọi gia đình dần chuyển từ hình thức mai táng theo cách truyền thống qua hình thức hoả táng.

Nhưng so với nước ngoài thì sự phát triển, quan niệm và thói quen về Hình Thức Hỏa Táng của họ đã có từ lâu.

Vậy hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về Xu Hướng Hỏa Táng Tại Việt Nam và nước ngoài có điểm khác nhau như thế nào nhé!

Xu Hướng Hỏa Táng Tại Việt Nam ra sao?

Xu Hướng Hoả Táng Tại Việt Nam Hiện Nay

Ở Việt Nam, thường có tập tục là địa táng cho người đã khuất. Tức là người chết được chôn xuống đất.  Quy trình này có nhiều lễ nghi phức tạp, tốn kém thời gian, chi phí.

Đồng thời nó làm cho môi trường đất, nước nhiều khu vực xung quanh nghĩa địa bị ô nhiễm trở thành nỗi ám ảnh thậm chí là tác động xấu đến sức khoẻ của người dân trong khu vực đó.

Từ thời Vua Hùng đã song hành 2 hình thức mai táng là địa táng và hoả táng.

Tuy nhiên địa táng (an táng) lại được phổ biến nhiều hơn

Nhưng hiện tại trong bối cảnh sự phát triển, dân số tăng nhanh, diện tích đất thu hẹp thì nhiều người dân lại chọn hình thức hoả táng.

Theo thực tế, vấn đề mai táng mồ mả như thế nào cho người mất là do người sống quyết định. Nhiều gia đình xây dựng mồ mả lớn, uy nghiêm để thể hiện sự giàu có, vai vế trong xã hội. Trước đây rất nhiều người còn tự quy hoạch nghĩa trang riêng, có khi còn xây dựng trong khu đất gia đình mình sinh sống.

Tình Hình Chuyển Đổi Sang Hình Thức Hỏa Táng Tại Việt Nam Hiện Nay

Thế nhưng để chuyển từ địa táng qua hoả táng là một sự thay đổi lớn trong nhận thức và quan niệm của người dân Việt Nam.

Số lượng và tỷ lệ hoả táng trong những năm trở lại đây tăng khá nhiều.

Một trong những vấn đề lớn hơn nữa về sự thay đổi này là đất để địa táng nhiều nơi còn không có chỗ để có thể chôn người đã khuất nên sự thay đổi như thế là cần thiết.

Theo thống kê tính đến năm 2019 thì tỉ lệ hỏa táng tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, đã đạt hơn 50%.

Dự kiến đến năm 2025 tỉ lệ trên sẽ tăng lên khoảng 65% đến 70%.

Hiện Trạng Hoả Táng Ở Nước Ngoài

Cũng giống như ở Việt Nam thì người dân ở các nước khác trên thế giới cũng thực hiện địa táng và hoả táng để thực hiện nghi thức chôn cất xác cơ thể người.

Ví dụ như ở Mỹ, việc địa táng cũng được thực hiện vô cùng phổ biến.

Tuy nhiên với những vấn đề về môi trường, đất đai hạn hẹp thì người ta lại suy nghĩ đến việc mai táng bằng cách khác, đó chính là hoả táng.

Và dù không có chỗ hãy các lý do khác thì việ hoả táng càng ngày càng là sự lựa chọn của nhiều người dân Mỹ hơn.

Vào năm 2016, tỷ lệ những người chọn hoả táng lần đầu tiên đã lên tới 50%.

Tới năm 2025 theo dự đoán thì phương pháp này sẽ được 63,8% người dân Mỹ chọn lựa. Và đến năm 2035, sẽ là 78,8%. Các tiểu bang ở miền Tây nước Mỹ là nơi lựa chọn hoả táng nhiều nhất, chiếm tới 70%.

Ngược lại với Mỹ thì Nhật Bản là một “quốc gia thích hoả táng trên thế giới".

Trên thực tế, Nhật Bản có tỷ lệ hoả táng cao nhất thế giới với gần 100% số người mất.

Từ thập niên 1930 tỷ lệ hoả táng tại Nhật đã vượt qua tỷ lệ người mất được chôn cất theo cách truyền thống, và đến thập niên 1970 thì đây đã trở thành loại hình mai táng chính trên toàn thế giới.

Một trong những nguyên nhân đó chính là ngoài việc giá mai táng tăng thì giá đất cũng tăng, nhưng điều đáng nói là có tiền bạn cũng chưa chắc có thể mua được đất.

Các nước có tỉ lệ hỏa táng cao trên 70% thường là những quốc gia có sự phát triển hàng đầu trên thế giới như: các nước châu âu, châu á thì có: Singapore, đài loan, malaixia, v.v…

Chắc rằng mọi người cũng đã hiểu được cơ bản về Xu Hướng Hỏa Táng Tại Việt Nam là như thế nào rồi!

Để tìm hiểu về Dịch Vụ Hỏa Táng Trọn Gói

Xin liên hệ trực tiếp Trại Hòm Đức Thịnh

Hotline: 0941.496.096

Tham Khảo Khác:

Ngoài nội dung chia sẻ về Xu Hướng Hỏa Táng Tại Việt Nam so với các nước trên thế giới là như thế nào? Mọi người cũng có thể tìm hiểu thông tin hữu ích khác liên quan đến Tang Lễ !