icon-load

Loading..

Hướng Dẫn Chi Tiết Chuẩn Bị Hậu Sự Cho Người Mất

Hướng Dẫn Chi Tiết Chuẩn Bị Hậu Sự Cho Người Mất

Hướng Dẫn Chi Tiết Chuẩn Bị Hậu Sự Cho Người Mất - là nội dung chia sẻ được rất nhiều gia đình tìm hiểu và quan tâm hiện nay!

Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết Hướng Dẫn Chi Tiết Chuẩn Bị Hậu Sự Cho Người Mất dưới đây sẽ hữu ích đến mọi gia đình khi cần!

Người thân phải rời rời xa mãi mãi là nối đau xót vô bờ bến. Chúng ta chỉ có thể làm được 1 điều nhỏ nhoi cuối cùng là giúp cho chặng đường đi còn lại của người quá cố được êm đềm, suông sẻ, cũng như là trang nghiêm và chỉnh chu nhất.

Do cuộc sống hiện nay, hầu như mọi người, mọi gia đình đều bị cuốn vào vòng xoáy chăm lo cuộc sống, gia đình, công việc, v.v... nên không nhiều kinh nghiệm về việc lo hậu sự cho người mất.

Trong bài viết Hướng Dẫn Chi Tiết Chuẩn Bị Hậu Sự Cho Người Mất sau, Dịch Vụ Mai Táng Trọn Gói Đức Thịnh sẽ hướng dẫn chi tiết những công việc và những vật phẩm cần phải chuẩn cho hậu sự của người mất để trong thời gian đau thương này có thể lo chu toàn tang lễ cho người mất cũng như tổ chức 1 chương trình lễ tang trang nghiêm cho người mất.

Hướng Dẫn Chi Tiết Chuẩn Bị Hậu Sự Cho Người Mất mới nhất 2022

Những Giai Đoạn Trong Tang Lễ Quan Trọng Gia Đình Cần Lưu Ý

 • Giai Đoạn Khi Người Thân Vừa Mất (Trút Hơi Thở Cuối Cùng)
 • Giai Đoạn Tẩn Liệm (Nhập Quan)
 • Giai Đoạn Chương Trình Lễ Tang Diễn Ra
 • Giai Đoạn Động Quan - Di Quan
 • Giai Đoạn Rước Linh Vị Về Nhà

Giai Đoạn Người Thân Vừa Mất Cần Thực Hiện Những Công Việc Gồm:

Trong đoạn thời gian này gia đình cần bình tĩnh và cố nén đau thương để xử lý những việc liên quan 1 cách tốt nhất tránh xảy ra những điều sai xót.

Điều quan trọng đầu tiên gia đình cần lưu ý là ghi nhớ chính xác thời gian người mất trút hơi thở cuối cùng. Vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc xem và chọn thời gian tốt cho việc tổ chức lễ tang cho người quá cố.

Tiếp sau gia đình vệ sinh, thay đồ cho người thân đã mất (nếu gia đình neo người có thể đợi nhân viên của Dịch Vụ Mai Táng đến hỗ trợ gia đình thực hiện) Và đặt người thân nằm ngay ngắn, 2 tay và 2 chân duỗi thẳng và dùng 1 cái khăn trắng mới để che mặt của người mất.

Giai đoạn người thân vừa mất, gia đình cần chuẩn bị những vật phẩm như sau:

 • 1 nải chuối xanh để trên bụng của người mất
 • 1 chén cơm đầy, 1 đôi đũa che, 1 quả trứng luộc (hoặc 1 củ khoai tây luộc) để đầu giường nơi người mất nằm.
 • 2 cặp đèn cầy ly loại nhỏ (để 4 góc nơi người mất nằm) hoặc dùng 4 sợi vải tẩm dầu hôi buộc vào 4 chân giường.
 • 1 cặp đèn cầy ly loại trung để đốt đầu giường nơi người mất nằm.

Sau khi những công việc trên đã chuẩn bị xong, gia đình cần liên hệ Dịch Vụ Mai Táng Trọn Gói đến nhà để hỗ trợ và thực hiện những hạng mục công việc khác như: xem thời gian tốt cho việc Tẩn Liệm - Động Quan (nếu gia đình có quen sư hoặc là phật tử của chùa có thể nhờ sư xem), lấy thông tin của người mất để làm cáo phó, bài vị, làm di ảnh và chuẩn bị đầy đủ mọi vật phẩm sử dụng cho thời gian lễ tang diễn ra.

Giai Đoạn Thực Hiện Nghi Thức Tẩn Liệm Nhập Quan

Khi đã có thời gian chính xác về nghi thức Tẩn Liệm Nhập Quan sẽ diễn ra. Dịch Vụ Mai Táng Trọn Gói sẽ chuẩn bị đầy đủ mọi vật phẩm và vật dụng như:

 • Đồ trang trí: bàn Phật, bàn Vong, trụ đèn trang trí, màn lộng trang trí, thùng phúng điếu, v.v...
 • Dựng rạp che, chuẩn bị bàn ghế, quạt, nước suối
 • Vật phẩm khác như: cáo phó, bài vị, di ảnh, tấm triệu, thuốc phọc môn, vải liệm, bao nilon liệm, lư hương, xiêu thuốc, nhang đèn, giấy tiền vàng mã, v.v...

Trong giai đoạn nhập quan, gia đình cần chuẩn bị những vật phẩm sau:

 • 2 bình bông + 2 dĩa trái cây (ngũ quả)
 • Mâm cơm cúng hàng ngày (mâm cơm chay): 3 chén cơm trắng ( 1 đầy 2 vơi), từ 3 đến 5 món chay, 2 đôi đũa tre, 1 chai nước suối, 1 bình trà.
 • 2 bó nhang, 1 bịch trà khô nhỏ, 1 bịch bánh gạo, 1 đến 2 cái chiếu lớn (tùy vào số lượng thành viên trong nhà)

Đến đúng giờ Tẩn Liệm Nhập Quan, Sư thầy và nhân viên Dịch Vụ Mai Táng sẽ thực hiện Nghi Thức Nhập Liệm và Nghi Thức Thành Phục phát tang cho người thân chịu tang.

Hướng Dẫn Chi Tiết Chuẩn Bị Hậu Sự Cho Người Mất - 2 Giai Đoạn Sau Trong Việc Lo Tang Lễ

Giai Đoạn Chương Trình Lễ Tang Diễn Ra

Người nhà cần sắp xếp người thân chịu tang túc trực liên tục bên Linh Cữu để trả lễ cho khách viếng. Đồng thời cũng chuẩn bị bánh trái, hạt dưa để tiếp đón khách viếng.

Tùy theo thời gian diễn ra Lễ Tang, Sư thầy sẽ đến cúng cơm cầu siêu cho Hương Linh 1 ngày 2 lần vào giấc trưa và giấc chiều. Gia đình cần chuẩn bị mâm cúng đúng giờ để Sư thầy cúng cơm.

Trong thời gian này, nếu gia đình có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ bất cứ vấn đề gì đều có thể liên hệ Dịch Vụ Mai Táng để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và chính xác nhất.

Giai Đoạn Di Quan - Động Quan Đến Nơi An Táng

Dịch Vụ Mai Táng sẽ chuẩn bị đội ngũ nhân viên và đoàn xe chuyên dụng để đưa Linh Cữu đến nơi an táng cũng như vật phẩm sử dụng cho Nghi Thức Bái Quan.

Đây là giai đoạn cuối của 1 chương trình lễ tang, trong thời gian nay sẽ diễn ra những Nghi Thức sau:

 • Nghi Thức Cúng Cáo Đạo Lộ - Gia đình cần chuẩn bị: 1 bình bông nhỏ, 1 dĩa trái cây, 1 dĩa bán ngọt nhỏ (hoặc 1 dĩa tam sên), 1 dĩa muối gạo, 1 cặp đèn cầy ly nhỏ, 5 ly nước.
 • Nghi Thức Bái Quan: nhân viên Dịch Vụ Mai Táng sẽ thực hiện nghi thức này trước khi Di Quan đến nơi an táng.
 • Nghi Thức Di Quan - Động Quan: Sư thầy trụ trì và nhân viên Dịch Vụ Mai Táng thực hiện nghi thức.

Theo sự Hướng Dẫn Chi Tiết Chuẩn Bị Hậu Sự Cho Người Mất, tùy vào tình hình thực tế gia đình lựa chọn hình thức hỏa táng hoặc chôn cất sẽ có những nghi thức tiếp sau sẽ khác nhau.

Nếu gia đình lựa chọn hình thức hỏa táng:

Sẽ cần chuẩn bị mâm cúng tại đài hỏa táng như sau: 1 bó bông nhỏ, 1 dĩa trái cây nhỏ, 1 phần bánh ngọt, 1 cặp đèn cầy ly nhỏ và 3 ly nước.

Nếu gia đình lựa chọn hình thức an táng sẽ cần chuẩn bị 3 mâm cúng như sau:

 • Mâm Cúng Huyệt Mả: 1 bình bông, 1 dĩa trái cây, 1 dĩa bánh ngọt, 1 cặp đèn cầy ly nhỏ, 4 cây đèn cầy nhỏ, 1 bó nhang, 1 bộ tam sên, 5 ly nước.
 • Mâm Cúng Thổ Thần Tại Huyệt Mả: 1 bình bông, 1 dĩa trái cây, 1 dĩa bánh ngọt, 1 cặp đèn cầy ly nhỏ, 1 bộ giấy tiền cúng thổ thần, 5 ly nước, 5 cây nhang nhỏ.
 • Mâm Cúng Mở Cửa Mả (nếu thực hiện trong ngày): 1 con gà sống (hoặc 1 lồng chim), 1 cây mía còn lá, 1 bộ thang cúng mả, 1 bình bông, 1 dĩa trái cây, 5 chén chè, 5 chén xôi, 1 dĩa muối gạo, 5 loại đậu (mỗi loại 50g), 1 bộ tam sên, 1 bó nhang nhỏ, nước suối.

Sau khi đưa Linh Cữu, gia đình và khách viếng đến nơi an táng (Hỏa táng hoặc Chôn cất), Dịch Vụ Mai Táng đã hoàn thành nhiệm vụ.

Khi quay trở về, chỉ có xe khách 45 chỗ đưa sư thầy, gia đình và khách viếng về lại điểm đón ban đầu.

Còn lại những xe chuyên dụng khác của Dịch Vụ Mai Táng sẽ không quay trở lại nhà gia đình.

Hướng Dẫn Chi Tiết Chuẩn Bị Hậu Sự Cho Người Mất - Lễ Cúng Sau Tang Lễ

Giai Đoạn Rước Linh Về Nhà Lập Bàn Thờ Tạm

Tùy theo mỗi gia đình sẽ xử lý khác nhau, có nhiều gia đình sẽ trực tiếp đưa Linh Vị, Di Ảnh, Lư Hương về gửi và thờ cúng tại Chùa.

Có nhiều gia đình sẽ lập Bàn Thờ Tạm tại nhà.

Nếu thờ cúng tại nhà, gia đình cần chuẩn bị những mâm cúng sau:

 • Mâm Cúng An Vị Hương Linh: 1 bình bông, 1 dĩa trái cây, 1 mâm cúng chay, 1 bình trà nóng, 3 cái ly nhỏ, 1 cái bàn Inox để làm Bàn Thờ Tạm, 1 cặp đèn cầy ly lớn.
 • Mâm Cúng Thổ Thần Tại Nhà: 1 bình bông, 1 dĩa trái cây, 1 dĩa bánh ngọt, 1 cặp đèn cầy ly nhỏ, 1 bộ giấy tiền cúng thổ thần, 5 ly nước, 5 cây nhang nhỏ.

Đến đây là Chương Trình Lễ Tang đã Viên Mãn hoàn thành.

Sau khi lễ tang kết thúc, sẽ còn những Lễ Cúng quan trọng như sau:

 • Cúng 3 ngày (Cúng Mở Cửa Mả)
 • Cúng Thất
 • Cúng 49 Ngày
 • Cúng 100 Ngày
 • Cúng Giỗ Đầu.

Mâm cúng cơ bản gia đình cần chuẩn bị gồm: 3 chén cơm trắng (1 đầy 2 vơi), từ 3 đến 5 món chay, 2 đôi đũa tre, 1 chai nước suối, 1 bình trà.

Ngoài ra, tùy vào điều kiện của gia đình có thể thỉnh sư thầy về cúng tại nhà cho ấm cúng và chu toàn hơn.

Dịch Vụ Mai Táng Trọn Gói Đức Thịnh mong rằng qua bài Hướng Dẫn Chi Tiết Chuẩn Bị Hậu Sự Cho Người Mất sẽ giúp đỡ cho nhiều gia đình bớt bối rối và có thể chuẩn bị chu toàn và trang nghiêm hơn cho chương trình lễ tang của người thân quá cố.

Ngoài nội dung về Hướng Dẫn Chi Tiết Chuẩn Bị Hậu Sự Cho Người Mất, gia đình có thể tham khảo những nội dung hữu ích khác liên quan đến Tang Lễ dưới đây:

 • Tham Khảo Thêm Về Kiến Thức Tang Lễ Hữu Ích Khác: Xem Tại Đây
 • Tham Khảo Thêm Về Chi Phí Dịch Vụ Tang Lễ Trọn Gói: Xem Tại Đây
 • Tham Khảo Thêm Về Nhà Tang Lễ - Nơi Gửi Cốt - Dự Án Nghĩa Trang: Xem Tại Đây

Mọi chi tiết thắc mắc liên quan đến nội dung Hướng Dẫn Chi Tiết Chuẩn Bị Hậu Sự Cho Người Mất cần tư vấn xin liên hệ Hotline Dịch Vụ Mai Táng Trọn Gói Đức Thịnh: 0941.496.096