icon-load

Loading..

Kiêng kị gì trong thời gian diễn ra đám tang?

Kiêng kị gì trong thời gian diễn ra đám tang?

Trong dân gian có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành", vì vậy xảy ra việc trong gia đình có người mất là điềm gở vô cùng xấu đối với tang chủ. Gia đình có người mất ngoài việc thương xót thì họ còn rất bối rối không biết phải làm và không được làm gì để cho người mất được thanh thản và siêu thoát. Cần có những chú ý ở việc kiêng kị trong đám tang, để người mất được ra đi thanh thản còn gia quyến ở lại cũng yên tâm và được an ủi tránh những việc không may xảy đến sau này. 

Kiêng kị gì trong thời gian diễn ra đám tang?

Để đám tang được diễn ra thuận lợi cần có những chú ý trong việc kiêng cữ

Kỵ lúc ra đi không có người thân bên cạnh

Từ thời xa xưa con người đã rất xem trọng việc có người nối dõi, cho rằng khi người ra đi đặc biệt là người già, nhất định phải có con cháu để lúc rời khỏi thế gian còn có người tiễn đưa để người đã khuất không cảm thấy cô độc giúp linh hồn cũng dễ yên nghỉ.

Kỵ để người đã khuất ở trần

Người phương Đông rất kỹ tính trong những nghi thức khâm liệm. Vì vậy trước khi trút bỏ hơi thở rời khỏi trần thế phải mặc quần áo đẹp cho người đó tránh để cởi trần ra đi. Hoặc sau khi người đã khuất ra đi, gia đình sẽ dùng nước sạch lau rửa cơ thể và thay quần áo mới cho người quá cố.

Trước khi khâm liệm gia đình phải chuẩn bị quần áo quan mới hoàn toàn, sạch sẽ, số lượng phải theo số lẻ. Tuyệt đối không theo số chẵn sẽ dẫn đến những tai hoạ về sau cho gia đình.

Áo liệm làm bằng vải lụa thì người chết mới phù hộ và ban phước cho con cháu. Tuyệt đối không dùng vải gấm, satin hay bằng chất liệu da, lông, càng không được cởi trần.

Những cấm kỵ khi nhập liệm

Kiêng kị gì trong thời gian diễn ra đám tang?

Kỵ cho mèo, chó đến gần thi thể

– Khi nhập liệm kỵ nước mắt bắn vào thi thể, người thân kìm nén đau thương để tránh nước mắt rơi vào thi thể. 

- Theo quan niệm của người xưa kỵ cho mèo, chó đến gần thi thể vì có ý kiến cho rằng để chó mèo nhảy qua người đã khuất sẽ khiến cho người chết đột nhiên bật dậy hoặc biến thành cương thi.

– Quan tài kỵ dùng gỗ cây liễu. Chất liệu tốt nhất để làm quân tài là gỗ cây tùng hoặc cây bách. Cây liễu do không ra hạt nên sợ đời sau không có người nối dõi.

Chọn ngày tổ chức tang lễ và vị trí chôn cất

Khi ra đi linh hồn sẽ chưa lập tức đi xa, do vậy nhiều người đã chú trọng trong việc lựa chọn ngày tháng tổ chức tang lễ để tránh những điều xấu sẽ xảy ra. Vị trí của mộ tốt hay xấu cũng sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tài lộc của con cháu đời sau.

Cấm kỵ sau khi hạ huyệt

Sau khi hạ huyệt, người đưa tang cần đi quanh mộ ba vòng và khi về trên đường tránh quay đầu nhìn lại, để tránh linh hồn người đã khuất theo người sống về nhà.

Trong thời gian chịu tang, con cái không được mặc đồ lòe loẹt

Sau khi cha mẹ qua đời, con cái cần phải chịu tang. Trong thời gian này vẫn nên chú ý ăn mặc tránh mặc quần áo lòe loẹt, trang điểm đậm, uống rượu hát hò.

Kiêng đi nhanh khi khiêng linh cữu

Dân gian có tục giữ cho thi hài người đã khuất được nằm yên, cho nên khi khiêng linh cữu cần phải hết sức nhẹ nhàng, thậm chí để tránh rung lắc còn phải cố tình khiêng chậm để thể hiện sự lưu luyến với người đã khuất.

Kiêng hạ huyệt khi chưa làm lễ cúng thổ thần

Trước khi hạ huyệt cần phải làm lễ cúng thổ thần để xin phép được an táng người đã khuất tại đây. Lễ cúng thổ thần gồm có trầu, rượu, vàng hương và đĩa xôi, thủ lợn, hay giò, gà… Tất cả được bày theo một án đặt theo chiều hướng thuận lợi.

Cúng thổ thần xong, đợi giờ Hoàng đạo thì mới được hạ huyệt. Để thêm phần long trọng, người đại diện tang lễ còn làm lễ, đọc văn tế…

Kiêng chọn ngày giờ xấu

Kiêng kị gì trong thời gian diễn ra đám tang?

Khâm liệm nên chọn ngày giờ đẹp và hợp với tuổi người mất

Không phải chết là khâm liệm ngay mà phải chọn ngày giờ đẹp và hợp với tuổi người mất thì họ mới yên lòng, an nghỉ nơi chín suối. Đặc biệt là 3 mốc thời gian khi khâm liệm, nhập quan và lúc an táng. Tránh ngày giờ xung với tuổi người mất để không gặp bất lợi sau này.

Người chết không được mang theo đồ vật của người sống

Theo quan niệm những đồ vật của người sống đã được sử dụng có hơi của họ trong đó, nếu người chết mang là mang cả hơi của người sống vì vậy mà cuộc sống của người còn sống sẽ không được trọn vẹn. 

Trên đây là một số chú ý đối với việc kiêng kị trong đám tang. Dịch vụ mai táng Đức Thịnh là đơn vị tổ chức tang lễ được nhiều người tin tưởng, đơn vị lựa chọn xuất sắc với đội ngũ chuyên gia tận tâm và kinh nghiệm. Với mục tiêu mang lại sự an ủi, chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, tôn trọng và đáp ứng mọi nhu cầu của gia đình trong giai đoạn khó khăn này.