icon-load

Loading..

Sau bao lâu thì nên cải táng bốc mộ người đã mất?

Sau bao lâu thì nên cải táng bốc mộ người đã mất?

"Cải táng" thường được sử dụng để mô tả việc di chuyển hoặc sắp xếp lại ngôi mộ, lăng mộ hoặc nghĩa trang. Đây là một phong tục tâm linh của người Việt Nam, vì vậy thời gian cải táng được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc cải táng bốc mộ cho người đã khuất.

Sau bao lâu thì nên cải táng bốc mộ người đã mất?

"Cải táng" thường được sử dụng để mô tả việc di chuyển hoặc sắp xếp lại ngôi mộ, lăng mộ hoặc nghĩa trang

Hiểu về nguồn gốc cải táng bốc mộ

Phong tục cải táng có bắt nguồn từ thời Bắc thuộc khi quan lại và thương nhân Trung Quốc sang kinh doanh và chết tại Việt Nam mà gia đình có nhu cầu đưa xương cốt về chính quốc. Các phong tục này được phát triển về sau thành lệ và thành phong tục, cũng do yếu tố địa lý Đồng bằng Bắc Bộ phần nhiều là đất pha cát phù sa, khi chôn người chết xuống phần nhiều là tiêu hết thịt và thậm chí có chỗ đất còn hao cả xương nếu không cải táng thì chỉ còn đất. Ngoài ra, do là đồng bằng, cát phù sa thì bẩn nên phải tắm rửa thay áo. Trong khi đó gỗ áo quan chôn trên đất tại Đồng Bằng Bắc Bộ nhanh hỏng và hay sập ván thiên bởi mùa lũ thì đầy nước, mà mùa cạn thì khô, mối lại hay tụ lại trên chỗ đất cao do nấm mồ mả hay cao hơn ruộng nên hay xông vào áo quan.

Nhưng nói chung cải táng, sang cát, bốc mộ đây là một phong tục lâu đời của người Việt Nam, là thể hiện cái tâm của người sống với người thân đã khuất, an tâm với niềm tin… họ không bỏ người thân thối rữa trong đất ẩm, mà tặng họ một ngôi nhà mới đẹp đẽ, chắc chắn hơn. Bằng cách bốc mộ giải phóng linh hồn cho người đã khuất khỏi mộ, người chết có thể biến đổi thành tổ tiên linh thiêng trên cao có thể phù hộ cho gia đình được an lành.

Yếu tố ảnh hưởng tới việc cải táng bốc mộ 

Sau bao lâu thì nên cải táng bốc mộ người đã mất?

Thời gian hợp lý để thực hiện việc cải táng bốc mộ có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thời gian hợp lý để thực hiện việc cải táng bốc mộ có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quy định pháp luật địa phương, tôn giáo, văn hóa cụ thể và các chính sách của nghĩa trang hoặc khu vực chôn cất.

Quy Định Pháp Luật Địa Phương: Tại một số khu vực các quy định về thời gian giữ cốt và việc cải táng bốc mộ thường được quy định bởi pháp luật ở địa phương. Do đó, khi sinh hoạt tại địa phương cần phải tham khảo các quy định và chính sách của địa phương cụ thể.

Tôn Giáo và Văn Hóa: Nếu người mất hoặc gia đình có những quy định cụ thể liên quan đến thời gian giữ cốt, thì cần tuân thủ theo chúng.

Chính Sách Nghĩa Trang hoặc Khu Vực Chôn Cất: Một số nghĩa trang có chính sách riêng về thời gian giữ cốt và quy trình cải táng. Cần liên hệ với cơ quan quản lý nghĩa trang để biết thông tin chi tiết.

Ý Muốn của Gia Đình và Người Thân: Thời gian cải táng cũng có thể phụ thuộc vào ý muốn của gia đình và người thân của người đã mất. Có thể thảo luận và đưa ra quyết định chung.

Điều Kiện Môi Trường: Trong một số trường hợp, điều kiện môi trường như độ ẩm, đất đai, và khí hậu có thể ảnh hưởng đến quyết định cải táng.

Nên cải táng vào thời gian nào cho phù hợp

Sau bao lâu thì nên cải táng bốc mộ người đã mất?

Việc cải táng thường sẽ được tiến hành sau 3 năm chôn cất người đã khuất

Theo phong tục của người Việt Nam, người mất sẽ được tiến hành cải táng bốc mộ sau 3 năm, đây cũng chính là là lúc con cháu hoàn toàn thời gian hết để tang vong linh. Do đó, việc cải táng thường sẽ được tiến hành sau 3 năm chôn cất người đã khuất. Tuy nhiên, hiện nay thực tế môi trường địa lý và khí hậu có nhiều thay đổi, các hóa chất được sử dụng nhiều trong đất để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hiện tượng sau 3 năm thân xác của người chết vẫn chưa phân hủy diễn ra khá phổ biến, nên nhiều gia đình lựa chọn giải pháp là để thời gian cải táng lâu hơn, từ 4 năm đến 5 năm, thậm chí có thể đến 7 năm để tránh hiện tượng trên. Ngoài ra, một số gia đình có hiện tượng trùng tang, do vậy thời gian cải táng sẽ được thay đổi theo tín ngưỡng tâm linh của gia đình. Năm để tiến hành cải táng phải lựa chọn theo tuổi của vong, tránh những năm xung sát. Ngoài ra còn phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam trong nhà, vì khi vong đã mất thì mọi sự may rủi đều gánh trên vai của người trưởng nam.

Thời gian để tiến hành cải táng tốt nhất trong năm là từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Trước khi tiến hành cải táng phải nhờ thầy phong thủy xem tuổi của vong và tuổi trưởng nam để tìm ngày tốt. Sau khi đã lựa chọn được ngày bốc mộ, cũng phải chọn xem giờ bốc mộ, nhưng phải làm vào ban đêm hoặc sáng sớm, khi không có ánh sáng mặt trời, tránh cho xương cốt gặp ánh sáng mặt trời sẽ bị đen, bị hỏng.

Dịch vụ mai táng Đức Thịnh là sự lựa chọn xuất sắc với đội ngũ chuyên gia tận tâm và kinh nghiệm. Với mục tiêu mang lại sự an ủi, chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, tôn trọng và đáp ứng mọi nhu cầu của gia đình trong giai đoạn khó khăn này.